Bạn đã bao giờ tự hỏi Hosting là gì? Một cách chính xác, Hosting là không gian trên máy chủ có cài đặt dịch vụ Internet mà bạn có thể chứa những nội dung và dữ liệu trên trang web của bạn ở đó. 

Website đang trở thành một trong những công cụ hữu ích nhất trong thời đại công nghệ bùng nổ. Nếu bạn đang mong muốn tìm hiểu rõ hơn về Website thì bạn cần biết Website có những gì, ngoài Domain và Giao diện, Hosting là một phần tất yếu, vậy, Hosting là gì?

Hosting-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-hosting-02

Hosting là gì? Những điều cần biết về Hosting

1. Hosting là gì?

Là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ trực tuyến, là một không gian bạn thuê cho Website của mình. Nơi mà bạn chứa toàn bộ những nội dung và dữ liệu có trên trang web ở đó. Nói một cách đơn giản, nếu tên miền (Domain) là địa chỉ nhà, Giao diện là căn nhà. Hosting chính là mảnh đất chứa căn nhà ấy. 

Xem Thêm: Domain là gì?

2. Tại sao phải thuê Hosting?

Việc này giống như bạn thuê một mảnh đất trong khu dân cư vậy. Bạn sẽ phải trả phí theo chu kỳ để duy trì việc sử dụng.

Lý do của việc bạn phải thuê cho trang web của mình là vì: Những máy tính của nhà cung cấp Hosting luôn có một địa chỉ IP cố định khi kết nối Internet, còn máy tính cá nhân của bạn thì kết nối Internet thông qua các IPS (Internet Service Provider – Nhà cung cấp dịch vụ Internet), điều này khiến địa chỉ IP trên máy tính của bạn luôn thay đổi, dẫn đến những máy tính khác không thể truy cập dữ liệu của bạn.

Hơn nữa, Nhà cung cấp cũng sẽ đảm nhận việc giữ cho Server được hoạt động liên tục. Còn có chống mã độc, các vấn đề về bảo mật và cả truyền tải dữ liệu từ Server đến trình duyệt của người dùng. 

3. Có các loại Hosting phổ biến nào?

Hosting-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-hosting-01

Hosting là gì? Những điều cần biết về Hosting

  • Shared Hosting:

Đây là loại phổ biến nhất cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc blog cá nhân. Khi sử dụng Shared Hosting nghĩa là Nhà cung cấp sẽ chia sẻ tài nguyên và bộ nhớ, sức mạnh xử lý, dung lượng đĩa,…trên Server cho bạn và những khách hàng khác. 

Ưu điểm là giá thành thấp và dễ dùng cho người mới tiếp xúc với website.

  • VPS (Virtual Private Server) Hosting:

Đây cũng là loại mà bạn phải chia sẻ tài nguyên với người khác. Nhưng điểm khác biệt của nó với Shared Hosting là Nhà cung cấp sẽ phân phối các vùng riêng trên Server cho từng khách hàng. Nhà cung cấp sẽ thiết lập một không gian riêng trên Server vật lý với bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý dành riêng cho bạn.

Ưu điểm của VPS là với vùng không gian riêng, lượng truy cập quá tải của các trang khác sẽ không ảnh hưởng đến trang của bạn. Dĩ nhiên giá thành sẽ đắt hơn. 

  • Cloud Hosting:

Nhà cung cấp Cloud của bạn có một bộ các Server. Trong đó, dữ liệu và tài nguyên sẽ được phân phối trên các Server. Khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra với Server Cloud, các Server khác trong cụm Server sẽ tự động xử lý lưu lượng truy cập trên trang web của bạn. 

Ưu điểm của loại này cũng chính là hầu như không có thời gian chết (downtime) vì Server có hỏng cũng không ảnh hưởng đến trang web của bạn.

  • Dedicated Hosting:

Dedicated Hosting là một Server vật lý của riêng bạn. Với toàn bộ tài nguyên trên Server đó là của dành cho bạn chứ không chia sẻ với bất kỳ ai khác. Cho phép bạn có toàn quyền quyết định lên Server và hoàn toàn linh hoạt sử dụng. Bạn có thể chỉnh cấu hình server tùy thích, chọn lựa hệ điều hành và phần mềm cần sử dụng. Còn có thể cài đặt một môi trường Hosting riêng phù hợp với nhu cầu của bạn. Ưu điểm là loại này có tính bảo mật cao và linh động theo ý bạn. Nhưng, nhược điểm là giá thành khá cao.

Tóm lại,

Hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ trực tuyến. Nơi cung cấp cho bạn không gian để chia sẻ dữ liệu từ trang web của mình đến hàng nghìn người khác. Giờ bạn đã hiểu được Hosting là gì, tại sao cần có nó và những loại phổ biến có thể phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn đã có thể bắt đầu một website cho riêng mình rồi đấy!

Và nếu bạn đang có ý định bắt đầu một website cho doanh nghiệp của mình thì 1WEB.VN sẵn sàng giúp đỡ bạn. Tạo lập website chuyên nghiệp cho riêng mình mà không cần biết code với chỉ từ 2.900.000/năm miễn phí đến 5GB Hosting.

Xem Thêm: Domain là gì?