Website miễn phí là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai chưa biết gì về code, để có thể tự tạo cho mình một website riêng mà không tốn đồng nào bằng những thao tác chỉnh sửa đơn giản. 

Trong kinh doanh, việc sở hữu một website cho riêng doanh nghiệp của mình được xem là điều kiện quan trọng và tiên quyết nếu muốn kinh doanh phát triển. Vậy, nên thiết kế website chuyên nghiệp hay sử dụng các web blog miễn phí như blogspot, fanpage, Google site? Cùng 1WEB.VN đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về ưu điểm và nhược điểm của loại website này nhé. Bắt đầu, sự thật về website miễn phí!

 I. ƯU ĐIỂM

Điều đầu tiên website miễn phí cho bạn đó là việc sở hữu một website mà không tốn bất kỳ đồng nào.

Thứ hai, hiện nay có rất nhiều người có ý muốn sở hữu cho mình một website nhưng chẳng biết gì về code cả. Những website miễn phí này rất dễ thực hiện, chỉ với thao tác kéo thả, hoàn thiện website một cách nhanh chóng và dễ dàng mà ai cũng làm được.

II. NHƯỢC ĐIỂM

1. Tính bảo mật yếu

Những website miễn phí thường sẽ không được cài đặt SSL (Secure Sockets Layer- chứng chỉ truy cập an toàn) và sẽ rất dễ bị hacker tấn công. Nếu đã bị hack thì tỷ lệ lấy lại website là cực kỳ thấp và bạn sẽ mất hoàn toàn dữ liệu đã tạo. 

Websie-mien-phi-la-gi-su-that-ve-website-mien-phi-01

Website miễn phí là gì? Sự thật về website miễn phí

2. Tốc độ website chậm

Tốc độ website là yếu tố ưu tiên hàng đầu khi khách hàng trải nghiệm website của bạn. Tất cả mọi website miễn phí của một công ty đều ở cùng một máy chủ. Tất nhiên với sức chứa như vậy thì không thể nào có tốc độ tải nhanh được. Khách hàng sẽ không kiên nhẫn đợi bạn khi họ có nhiều sự lựa chọn khác, ngoại trừ nếu bạn quá đặc biệt.

3. Hạn chế về mọi thứ (nội dung, tính năng,…) và có thể bị xóa web bất cứ lúc nào

Phải tuân thủ tất cả điều khoản mà công ty chủ quy định đối với nội dung tải lên. Ngoài ra, các tính năng được tích hợp đối với website miễn phí là rất ít. Không có kết nối được với các mạng xã hội khác hay sẽ không được tích hợp chân trang, hotline, tawkto,… hạn chế trong tiếp cận khách hàng cũng như hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Xấu hơn nữa, công ty chủ có thể khóa hoặc xóa bỏ trang web của bạn bất cứ lúc nào vì lý do ngớ ngẩn nào mà bạn cũng chẳng biết.

4. Tên miền không chuyên nghiệp

Tên miền chính là điều đầu tiên đưa khách hàng quay lại với trang web của bạn. Với những trang web miễn phí thì tên miền sẽ đi kèm theo tên của công ty thiết kế web. Như vậy thật không chuyên nghiệp và rất khó nếu muốn khách hàng nhớ đến tên web của riêng bạn.

Xem thêm: Tên miền là gì?

5. Quảng cáo không chất lượng

Đa số những website này đều sẽ xuất hiện những quảng cáo không liên quan đến doanh nghiệp bạn. Bạn không hề biết và cũng chẳng có một đồng chi phí nào từ các nhà quảng cáo. Sẽ ra sao nếu đối thủ của bạn quảng cáo ngay trên trang web của bạn? Thật tệ hại đúng không?

6. Giới hạn về băng thông

Băng thông là lượng dữ liệu chuyển tải từ máy chủ đến trình duyệt người dùng. Hiểu đơn giản băng thông chính là độ rộng của ống nước. Nếu ống rộng thì nước chảy nhanh giống như băng thông lớn, tốc độ truyền tải cao, nhanh và đáp ứng yêu cầu người dùng. Nhưng đối với các website miễn phí  thường băng thông bị giới hạn rất nhỏ, làm cho khách hàng thoát ra trước khi xem được thông tin cần tìm.

Websie-mien-phi-la-gi-su-that-ve-website-mien-phi-02

Website miễn phí là gì? Sự thật về website miễn phí

7. Có thực sự miễn phí?

Các website miễn phí chính là những trang web dùng thử. Một khi bạn đã sử dụng quen rồi thì họ sẽ làm mọi cách để bạn mua web như tăng nhiều tính năng hơn, tích hợp tối ưu website. Và tất nhiên họ sẽ tính phí sau thời gian trải nghiệm hoặc nâng cấp trang web để trải nghiệm tốt hơn. Bởi ngay từ đầu tâm lý của nhà kinh doanh luôn muốn tốt hơn và tốt hơn nữa để tăng doanh thu.

Trên đây là một số ưu điểm và nhược điểm mà website miễn phí mang đến cho bạn. Vì vậy, một khi quyết định kinh doanh nghiêm túc thì hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bắt tay vào làm. 

Chúc bạn kinh doanh thành công.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế Website chuyên nghiệp với tùy chỉnh theo ý mình, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại 1WEB.VN – Nền tảng tạo website chuyên nghiệp không cần code.

Xem thêm: Hosting là gì?